Bằng lái hết hạn phải làm gì? Thời hạn các hạng, đổi và cấp lại giấy phép lái xe online năm 2026

Cập nhật: 20/10/2026. Áp dụng Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, Thông tư 108/2026/TT-BCA (hiệu lực 01/7/2026), Thông tư 154/2025/TT-BTC và Nghị định 168/2024/NĐ-CP (đã sửa đổi bởi Nghị định 238/2026/NĐ-CP).
Bằng ô tô có hạn, nhưng ít ai nhớ ngày hết hạn. Đến khi bị kiểm tra hay đi làm hồ sơ mới phát hiện thì có khi đã quá hạn vài tháng, phải thi lại. Từ 01/7/2026, thủ tục cấp, đổi bằng lái thực hiện theo Thông tư 108/2026/TT-BCA, thay cho Thông tư 12/2025/TT-BCA.
Thời hạn từng hạng bằng
Theo khoản 5 Điều 57 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024:
| Hạng | Thời hạn |
|---|---|
| A1, A, B1 (xe máy, mô tô ba bánh) | Không thời hạn |
| B, C1 | 10 năm kể từ ngày cấp |
| C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E, DE | 5 năm kể từ ngày cấp |
Bằng cấp trước 01/01/2025 (như B2, C, D cũ) dùng đến hết thời hạn ghi trên bằng (khoản 1 Điều 89 Luật). Hạng D có thể ngắn hơn 5 năm nếu người lái sắp chạm tuổi tối đa 57 với nam, 55 với nữ (khoản 9 Điều 18 Thông tư 108).
Bằng hết hạn: không còn giá trị, lái xe bị phạt nặng
Khoản 7 Điều 57 Luật quy định bằng hết thời hạn sử dụng là không có hiệu lực. Lái ô tô bằng bằng hết hạn bị phạt theo Điều 18 Nghị định 168/2024/NĐ-CP:
| Tình trạng | Phạt tiền | Căn cứ |
|---|---|---|
| Hết hạn dưới 01 năm | 8 – 10 triệu đồng | điểm a khoản 8 Điều 18 |
| Hết hạn từ 01 năm trở lên | 18 – 20 triệu đồng | điểm a khoản 9 Điều 18 |
Rủi ro lớn hơn là tiền bồi thường. Điểm c khoản 2 Điều 7 Nghị định 67/2023/NĐ-CP loại trừ trách nhiệm của bảo hiểm bắt buộc khi người lái dùng bằng hết hạn tại thời điểm xảy ra tai nạn. Lúc đó chủ xe tự chịu toàn bộ thiệt hại gây cho người khác.
Quá hạn bao lâu thì phải thi lại?
Điểm a khoản 2 Điều 19 Thông tư 108/2026/TT-BCA quy định với bằng ô tô quá hạn (thời gian quá hạn tính từ ngày hết hạn đến ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ):
- Dưới 30 ngày: Thông tư không yêu cầu sát hạch, tức là không phải thi lại.
- Từ đủ 30 ngày đến dưới 01 năm: thi lại lý thuyết.
- Từ đủ 01 năm trở lên: thi lại lý thuyết, sa hình và đường trường.
Đây là điểm mới so với Thông tư 12/2025/TT-BCA áp dụng trước 01/7/2026: khi đó bằng quá hạn dưới 01 năm đều phải thi lại lý thuyết, chỉ được miễn khi quá hạn dưới 01 tháng vì ốm đau, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh có chứng minh. Bằng đã quá hạn, dù mới vài ngày, không thuộc các trường hợp đổi bằng ở khoản 1 Điều 21 mà được cấp theo khoản 2 Điều 19, nên hãy nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.
Điều kiện là tên của bạn phải có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe hoặc sổ quản lý cấp bằng. Cũng áp dụng như vậy với người mất bằng mà bằng đó đã quá hạn.
Phí sát hạch ô tô theo Thông tư 154/2025/TT-BTC (hiệu lực 01/01/2026): lý thuyết 100.000 đồng/lần, sa hình 350.000 đồng/lần, đường trường 80.000 đồng/lần, phần mềm mô phỏng tình huống 100.000 đồng/lần.

Đổi bằng trước khi hết hạn: làm online
Điều 21 Thông tư 108 cho phép đổi bằng trước khi hết hạn nếu có nhu cầu, và đổi khi bằng hỏng, sai thông tin cá nhân, hoặc muốn gộp bằng xe máy và bằng ô tô làm một. Mỗi người chỉ có một số giấy phép lái xe dùng chung cho cả bằng không thời hạn và có thời hạn (khoản 2 Điều 18).
Hồ sơ: giấy khám sức khỏe của người lái xe còn hiệu lực (bản điện tử; nếu lỗi kỹ thuật thì dùng bản giấy). Người nước ngoài thêm hộ chiếu.
Cách nộp (khoản 3 Điều 21):
- Nộp trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, ứng dụng VNeID hoặc ứng dụng của Công an, khai theo hướng dẫn và nộp lệ phí.
- Nếu chưa có tài khoản định danh mức 2, chưa có dữ liệu bằng lái trong hệ thống hoặc cổng bị lỗi: nộp trực tiếp tại Công an cấp xã có điểm tiếp nhận hoặc Phòng Cảnh sát giao thông, kèm 01 ảnh 3 x 4 cm nền trắng (hoặc dùng ảnh từ dữ liệu căn cước).
- Bằng mới được cấp và tích hợp lên VNeID trong 01 ngày kể từ khi đủ hồ sơ hợp lệ. Muốn có thẻ PET thì được in, trả trong 2,5 ngày làm việc, nhận tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an xã hoặc qua bưu chính.
Thông tư 108 xác nhận bằng lái được cấp ở dạng điện tử hoặc thẻ PET (khoản 2 Điều 18). Giấy tờ đã tích hợp vào tài khoản định danh điện tử thì xuất trình qua tài khoản đó khi bị kiểm tra (khoản 3 Điều 56 Luật).
Mất bằng còn hạn: xin cấp lại
Theo Điều 20 Thông tư 108, bằng còn hạn mà bị mất thì làm thủ tục cấp lại theo trình tự như đổi bằng ở trên. Không được cấp lại nếu thông tin bằng không có trong hệ thống hoặc sổ quản lý.
Lệ phí
Lệ phí cấp, đổi, cấp lại giấy phép lái xe (cả bằng trong nước và bằng quốc tế) là 115.000 đồng/lần, theo Thông tư 154/2025/TT-BTC. Thông tư này thay Thông tư 37/2023/TT-BTC từ 01/01/2026.
Còn "nợ" vi phạm thì không đổi được
Khoản 4 Điều 62 Luật và Điều 19, 20, 21 Thông tư 108 đều quy định: người vi phạm chưa thực hiện xong yêu cầu giải quyết vụ việc vi phạm hành chính về giao thông thì chưa được sát hạch, cấp, đổi, cấp lại bằng. Nếu từng nhận thông báo phạt nguội, hãy xử lý xong trước khi nộp hồ sơ.
Bằng sau khi đổi, cấp lại giữ nguyên số điểm của bằng cũ (khoản 4 Điều 58 Luật). Xem thêm bài Bằng lái 12 điểm.
Mẹo nhỏ
- Mở VNeID, xem ngày hết hạn bằng lái, đặt lời nhắc trước 2 – 3 tháng.
- Đi khám sức khỏe lái xe trước, kiểm tra giấy khám đã có bản điện tử chưa rồi mới nộp hồ sơ online.
- Trong thời gian chờ thi lại vì bằng quá hạn, tuyệt đối không tự lái. Cần đi việc gấp lên Hà Nội hay ra Nội Bài thì có thể đặt xe đưa đón thay vì liều.
Bài viết tổng hợp để tham khảo, theo văn bản đang có hiệu lực tại thời điểm cập nhật. Khi cần dùng cho việc pháp lý, hãy đối chiếu văn bản gốc.
Nguồn tham khảo:
- Cổng TTĐT Chính phủ: Thông tư 108/2026/TT-BCA về sát hạch, cấp giấy phép lái xe
- Cổng TTĐT Chính phủ: Thông tư 154/2025/TT-BTC về phí sát hạch lái xe, lệ phí cấp bằng
- Cổng TTĐT Chính phủ: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15
- Cổng TTĐT Chính phủ: Nghị định 168/2024/NĐ-CP (văn bản gốc)
- Cổng TTĐT Chính phủ: Nghị định 67/2023/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc
- Thư viện pháp luật: Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu
- Luật sư Việt Nam (07/7/2026): Người hết hạn bằng lái xe dưới 30 ngày không cần phải thi lại lý thuyết


