Trẻ em đi ô tô từ 2026: ngồi ghế nào, có bắt buộc ghế an toàn, phạt bao nhiêu?

Cập nhật: 20/10/2026. Áp dụng Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (đã sửa đổi bởi Luật 118/2025/QH15) và Nghị định 168/2024/NĐ-CP (đã sửa đổi bởi Nghị định 238/2026/NĐ-CP).
Quy định về trẻ em đi ô tô đã thay đổi hai lần trong năm 2026. Thông tin trên mạng vì vậy lẫn lộn giữa bản cũ và bản mới. Bài này tóm lại những gì đang áp dụng.
Quy định đang có hiệu lực
Khoản 3 Điều 10 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, sau khi được Luật 118/2025/QH15 sửa đổi, quy định:
Khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35 mét trên xe ô tô, người lái xe không được cho trẻ em ngồi cùng hàng ghế, trừ xe ô tô chỉ có một hàng ghế; người lái xe phải sử dụng, hướng dẫn sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em, trừ xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách.
Quy định này có hiệu lực từ 01/7/2026. Bản luật gốc ghi ngày 01/01/2026, nhưng Luật 118/2025 đã lùi sang 01/7/2026.
Cần lưu ý điều kiện là trẻ dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m, hai điều kiện đi cùng nhau.
Hai nghĩa vụ, hai ngoại lệ khác nhau
| Nghĩa vụ | Ai được miễn |
|---|---|
| Không cho trẻ ngồi cùng hàng ghế với người lái | Xe ô tô chỉ có một hàng ghế |
| Dùng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ | Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách |
Theo cấu trúc câu luật, mỗi ngoại lệ chỉ miễn cho đúng một nghĩa vụ. Xe kinh doanh vận tải hành khách (như taxi, xe hợp đồng) không bắt buộc có ghế trẻ em, nhưng vẫn không được cho trẻ ngồi hàng ghế trước. Cách hiểu này cũng là cách các trang tư vấn pháp luật đang diễn giải.
Mức phạt từ 15/8/2026
Nghị định 238/2026/NĐ-CP sửa Nghị định 168/2024 theo hướng tách hai lỗi:
- Không dùng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ: phạt cảnh cáo (khoản 1a Điều 6 bổ sung). Xe kinh doanh vận tải hành khách không bị áp lỗi này.
- Cho trẻ ngồi cùng hàng ghế với người lái (trừ xe chỉ có một hàng ghế): phạt 800.000 – 1.000.000 đồng (điểm m khoản 3 Điều 6).
Hai lỗi này không bị trừ điểm giấy phép lái xe. Giai đoạn 01/7 – 14/8/2026 xử lý theo mức cũ của Nghị định 168: gộp chung hai hành vi, phạt 800.000 – 1.000.000 đồng.

"Thiết bị an toàn phù hợp" là gì?
Thiết bị an toàn cho trẻ em dùng trên ô tô theo quy chuẩn QCVN 123:2024/BGTVT, ban hành kèm Thông tư 48/2024/TT-BGTVT. Theo giải đáp của Cục Cảnh sát giao thông, ngoài ghế ngồi, có thể dùng đai hoặc đệm nâng cho trẻ nếu phù hợp với vóc người của bé.
Khi mua, chọn sản phẩm có công bố hợp quy, đúng cân nặng và chiều cao của trẻ. Lắp đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
Dây an toàn: cả xe đều phải thắt
Khoản 2 Điều 10 Luật quy định người lái và người được chở trên ô tô phải thắt dây an toàn ở những chỗ có trang bị dây. Theo Nghị định 168:
- Người lái không thắt dây: phạt 800.000 – 1.000.000 đồng (điểm k khoản 3 Điều 6).
- Người lái chở người không thắt dây: phạt 800.000 – 1.000.000 đồng (điểm l khoản 3 Điều 6).
- Hành khách không thắt dây: phạt 350.000 – 400.000 đồng (khoản 4 Điều 12).
Mẹo khi đưa con đi xa
- Cho bé ngồi hàng ghế sau, kể cả khi đi xe dịch vụ.
- Nhà có ghế trẻ em thì mang theo khi đi chuyến dài (về quê, đi biển, ra sân bay). Báo trước với tài xế để xếp chỗ.
- Nghỉ giữa chặng để bé vận động. Chuẩn bị nước, túi nôn nếu bé hay say xe.
Bài viết tổng hợp để tham khảo, theo văn bản đang có hiệu lực tại thời điểm cập nhật. Khi cần dùng cho việc pháp lý, hãy đối chiếu văn bản gốc.
Nguồn tham khảo:
- Cổng TTĐT Chính phủ: Luật 118/2025/QH15 sửa đổi 10 luật về an ninh, trật tự (văn bản gốc)
- Cổng TTĐT Chính phủ: Nghị định 238/2026/NĐ-CP (văn bản gốc)
- Luật 118/2025/QH15 sửa đổi 10 luật về an ninh, trật tự
- Nghị định 238/2026/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 168/2024
- VOV: Từ 15/8, ô tô chở trẻ em không có thiết bị an toàn bị phạt cảnh cáo
- Tạp chí Luật sư: Cục CSGT giải đáp về thiết bị an toàn cho trẻ em
- Thông tư 48/2024/TT-BGTVT ban hành QCVN 123:2024/BGTVT


