Lỡ đi vào làn ETC khi xe chưa dán thẻ: phạt 2 – 3 triệu đồng, trừ 2 điểm; tài khoản hết tiền thì sao?

Cập nhật: 31/10/2026. Áp dụng Nghị định 168/2024/NĐ-CP (đã sửa bởi Nghị định 238/2026/NĐ-CP) và Nghị định 119/2024/NĐ-CP về thanh toán điện tử giao thông đường bộ.
Anh Hải ở Yên Mỹ vừa mua lại một chiếc ô tô cũ, định cuối tuần chở vợ con lên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng xuống Hải Phòng chơi. Người bán dặn qua loa "xe có thẻ rồi", nhưng anh chưa kiểm tra lại. Anh băn khoăn: lỡ xe chưa dán thẻ, hoặc thẻ còn đứng tên người cũ, tài khoản không còn tiền, mà cứ chạy vào thì sao?
Tình huống minh họa: nhân vật và sự việc là giả định. Mọi mức phạt, điều khoản trong bài là quy định thật, có dẫn nguồn.
Trả lời nhanh: Ô tô không gắn thẻ đầu cuối mà đi vào làn thu phí tự động không dừng (ETC) bị phạt 2 – 3 triệu đồng, trừ 2 điểm giấy phép lái xe (điểm a khoản 4 và điểm a khoản 16 Điều 6 Nghị định 168/2024). Xe đã có thẻ nhưng tài khoản không đủ tiền: câu chữ Nghị định 168 không ghi rõ trường hợp này và báo chí còn viết khác nhau về việc có bị phạt hay không, nhưng theo Nghị định 119/2024, xe đó không được đi qua trạm thu phí trên cao tốc.
Lỗi bị phạt: xe không gắn thẻ đi vào làn ETC
Điểm a khoản 4 Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP phạt người lái ô tô:
Điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (xe không gắn thẻ đầu cuối) đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí.
| Hành vi | Mức phạt | Trừ điểm | Căn cứ |
|---|---|---|---|
| Ô tô không gắn thẻ đầu cuối đi vào làn thu phí tự động không dừng | 2 – 3 triệu đồng | 2 điểm | Điểm a khoản 4, điểm a khoản 16 Điều 6 NĐ 168/2024 |
Nghị định 238/2026/NĐ-CP (hiệu lực 15/8/2026) sửa một số điểm của Điều 6 nhưng không sửa điểm a khoản 4 và khoản 16. Mức phạt và số điểm trừ giữ nguyên.
"Thẻ đầu cuối" là chiếc thẻ dán trên xe để trạm nhận diện xe khi thu phí tự động. Người bị phạt theo khoản này là người điều khiển xe.
Xe có thẻ nhưng tài khoản hết tiền: có bị phạt không?
- Trước 1/1/2025: điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019 (đã sửa bởi Nghị định 123/2021) phạt cả trường hợp tài khoản không đủ tiền khi đi vào làn ETC, mức 2 – 3 triệu đồng (Báo Thanh Niên 21/9/2025, Tuổi Trẻ 24/9/2025).
- Từ 1/1/2025: Nghị định 168/2024 thay Nghị định 100; điểm a khoản 4 Điều 6 chỉ ghi "xe không gắn thẻ đầu cuối", không nhắc tài khoản không đủ tiền.
Về việc tài khoản hết tiền có còn bị phạt hay không, các nguồn đang viết khác nhau:
- Báo Thanh Niên (15/5/2025, 21/9/2025) nhận định Nghị định 168 đã bỏ mức phạt với trường hợp này. Luật sư Đỗ Khắc Tất Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM), trả lời Tuổi Trẻ ngày 24/9/2025, cũng cho rằng như vậy.
- VOV Giao thông (4/5/2025) lại viết rằng xe không đủ số dư mà vẫn vào làn ETC bị phạt 2 – 3 triệu đồng theo khoản 4 Điều 6 Nghị định 168.
Đây là ý kiến của báo chí và luật sư, không phải văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Cách an toàn nhất vẫn là giữ tài khoản đủ tiền trước khi đi.
Có bị phạt hay không, xe hết tiền vẫn không qua được trạm cao tốc
Điều 12 Nghị định 119/2024/NĐ-CP (hiệu lực 1/10/2024) quy định cách dùng tài khoản giao thông:
| Khoản | Nội dung (tóm tắt) |
|---|---|
| Khoản 1 | Chủ phương tiện phải bảo đảm đủ tiền trong phương tiện thanh toán kết nối với tài khoản giao thông |
| Khoản 2 | Không đủ tiền trả phí cao tốc: xe không được đi qua trạm thu phí trên đường cao tốc |
| Khoản 3 | Không đủ tiền ở trạm thu phí khác: phải đi làn thu phí hỗn hợp |
| Khoản 4 | Các trường hợp còn lại: thanh toán bằng hình thức khác tại điểm thu |
Báo Thanh Niên (15/5/2025) nhận xét vào thời điểm đó đa phần cao tốc không còn làn hỗn hợp. VOV Giao thông (4/5/2025) cũng nhắc xe dừng ở trạm vì không đủ tiền gây ùn tắc cho xe phía sau.
Điều ít người biết: mua xe cũ, đừng tin "xe có thẻ rồi"
Thẻ dán trên kính chỉ là một nửa. Nửa còn lại là tài khoản giao thông gắn với thẻ, phải liên kết ví điện tử, thẻ hoặc tài khoản ngân hàng thì mới trừ được phí. Xe mua lại có thể còn thẻ nhưng tài khoản vẫn đứng tên chủ cũ hoặc chưa liên kết phương tiện thanh toán. Cách kiểm tra tài khoản giao thông, xem bài VETC, ePass dừng thu phí ví: chủ xe cần kiểm tra gì.
Xe chưa có thẻ mà lỡ đến gần làn ETC mới nhớ ra cũng không được lùi xe hay quay đầu trên cao tốc: lỗi này bị phạt 30 – 40 triệu đồng, trừ 10 điểm (điểm đ khoản 11, điểm d khoản 16 Điều 6 Nghị định 168/2024). Các lỗi trên cao tốc xem bài Lái xe trên cao tốc: tốc độ, khoảng cách an toàn và những lỗi bị phạt. Theo VOV Giao thông (4/5/2025), gặp sự cố tài khoản tại trạm, tùy tình huống từng trạm, người lái có thể xin nhân viên trạm hỗ trợ.
Một kết thúc khác ở trạm thu phí
Tối thứ Sáu, anh Hải mở ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ thu phí, thấy tài khoản vẫn đứng tên chủ cũ. Anh làm thủ tục chuyển tài khoản sang tên mình, liên kết tài khoản ngân hàng, nạp sẵn tiền. Sáng thứ Bảy, xe qua trạm, barie mở như mọi xe khác.
Danh sách việc cần làm:
- Xe chưa có thẻ: dán thẻ trước khi lên cao tốc; chưa dán thì không đi vào làn ETC.
- Xe đã có thẻ: kiểm tra tài khoản giao thông đứng đúng tên, đã liên kết phương tiện thanh toán, còn đủ tiền.
- Mua, bán xe cũ: hỏi rõ thẻ và tài khoản giao thông, làm thủ tục chuyển cho đúng chủ.
- Không lùi xe, quay đầu trên cao tốc khi lỡ vào làn.
- Bị trừ 2 điểm: xem điểm còn lại ở bài Bằng lái 12 điểm.
Ngại tự lái đường cao tốc, lo thủ tục thu phí, có thể đặt Taxi Yên Mỹ đi Hải Phòng: giá công khai theo km, chưa gồm phí cầu đường, chốt giá trước khi đi.
Bài viết tổng hợp để tham khảo, theo văn bản đang có hiệu lực tại thời điểm cập nhật. Khi cần dùng cho việc pháp lý, hãy đối chiếu văn bản gốc.
Nguồn tham khảo:
- Nghị định 168/2024/NĐ-CP, bản gốc trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
- Nghị định 238/2026/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 168, bản gốc trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
- Cổng Hành chính công Nghệ An: Toàn văn Nghị định 119/2024/NĐ-CP về thanh toán điện tử giao thông đường bộ
- Luật sư Việt Nam (13/8/2025): Những lưu ý đối với chủ phương tiện khi sử dụng tài khoản giao thông
- Tuổi Trẻ (10/10/2024): Không đủ tiền thanh toán sử dụng đường bộ trên cao tốc sẽ không được qua trạm thu phí
- Tuổi Trẻ (24/9/2025): Từ 1-10, tài khoản giao thông hết tiền khi xe qua BOT có bị phạt?
- Thanh Niên (15/5/2025): Tài khoản không đủ tiền qua trạm thu phí ETC có bị phạt theo quy định mới?
- Thanh Niên (21/9/2025): Từ ngày 1.10 không có tiền trong tài khoản giao thông, qua trạm BOT có bị phạt?
- Thanh Niên (13/5/2025): 3 lỗi phổ biến khiến tài xế bị phạt khi qua trạm thu phí ETC
- VOV Giao thông (4/5/2025): Đi vào làn ETC mà không đủ điều kiện sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng


